GIỚI THIỆU VỀ SÀN TREO CỦA UNITON (phần 2)

D.Cơ cấu treo

Cơ cấu treo được đặt tại vị trí cao nhất của công trình mà có thể tiếp cận (thường là trên tầng thượng của tòa nhà), từ đó có thể bắt các dây cáp tải và dây cáp phụ.

Cơ cấu treo tiêu chuẩn gồm các chân đỡ trước và sau để đỡ các xà treo, chân đỡ và xà treo cấu thành từ các chi tiết rời, dễ dàng lắp ghép và thay đổi chiều cao (của chân đỡ), chiều dài (của xà treo) để đáp ứng tối đa  các điều kiện giới hạn khi lắp đặt.

Phần đầu xà để bắt các dây cáp, phần đuôi xà được bắt vào chân đỡ sau, trên các chân đỡ sau được đặt các quả đối trọng, và toàn bộ trọng lượng của sàn làm việc và dây cáp được treo tren xà treo và được hãm bằng đối trọng theo “Nguyên tắc đòn bẩy”. Tùy theo mức độ tải trọng mà sử dụng lượng đối trọng cho phù hợp, trong đó luôn đảm bảo:

Tải trọng cân bằng ≥ 400% * Tổng trọng lượng Sàn làm việc,

 

Lưu ý: Tùy theo điều kiện lắp đặt, người sử dụng có thể thay đổi tỷ lệ Xs/Xt hoặc thay đối tổng trọng lượng đối trọng để đạt được Tải trọng cân bằng lý tưởng (an toàn)

Cơ cấu treo khác: Trong nhiều trường hợp như không đủ điều kiện lắp đặt cơ cấu treo tiêu chuẩn, hoặc tận dụng các vị trí lắp đặt thuận tiện hơn, ta có thể lắp đặt cơ cấu treo theo nhiều cách khác nhau sao cho đảm bảo nguyên tắc Các dây treo được neo chắc chắn.

 

E.Hệ thống điện

Hệ thống điện sử dụng để điều khiển hoạt động di chuyển lên-xuống của GGT, các linh kiện chính được đấu lắp trong tủ điện, bên ngoài là các nút (công tắc) điều khiển.

Ngoài ra, trên mỗi khóa an toàn còn được lắp đặt một công tắc hành trình. Công tắc này đảm bảo khi vận hành Sàn treo lên đến vị trí cao nhất của dây treo, đĩa hãm sẽ làm đóng công tắc và mô-tơ không thể chạy tiếp để lên cao nữa

CHÚ GIẢI

  1. Công tắc Dừng khẩn cấp: Khi có sự cố, Người điều khiển bấm nút để ngắt điện toàn hệ thống. Khi muốn hệ thống hoạt động lại, Người điều khiển xoay nút để đóng điện trở lại
  2. Đèn báo: Báo hiệu trạng thái hệ thống điện đóng hay cắt
  3. Nút bấm Lên- Xuống: Người điểu khiển bấm để dịch chuyển Giàn giáo lên hoặc xuống

Ngoài ra có thể điều khiển Lên-Xuống bằng Tay điều khiển

  1. Công tắc lựa chọn: Là công tắc để lựa chọn điều khiển các mô tơ tời. Gạt công tắc về các vị trí để lựa chọn điều khiển như sau:

Vị trí L: chỉ điều khiển được mô tơ bên trái hoạt động, mô tơ phải dừng

Vị trí giữa: điều khiển được cả hai mô tơ hoạt động cùng lúc

Vị trí L: Chỉ điều khiển được mô tơ bên phải hoạt động, mô tơ trái dừng

  1. Còi báo: Còi báo sẽ báo động khi công tắc hành trình ở trạng thái đóng (tương ứng khi Giàn giáo treo chạy lên vị trí cao nhất khiến công tắc chạm vào đĩa giới hạn)

Ngoài ra: Ở đáy dưới của tủ điện có 2 ổ cắm cấp nguồn 220V phục vụ cho các nhu cầu làm việc khác trên Giàn giáo treo. Ổ cắm chỉ có nguồn khi đầu lắp nguồn chính đúng có kèm dây “mát”