Những dấu hiệu nhận biết cáp thép bị hư hỏng cần thay thế

Trong thời gian sử dụng lâu dài hoặc ngay cả sau 1 thời gian lưu kho, cáp thép có thể gặp 1 số tình trạng hư hỏng mà nếu không phát hiện kịp hời, có thể ảnh hưởng nặng đến quá trình hoạt động thiết bị sàn treo cũng như gây mất an toàn lao động cho người sử dụng. Việc kiểm tra sợi cáp, phát hiện các lỗi hư hỏng và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không đòi hỏi người kiểm tra là người có kinh nghiệm. Dưới đây là các lỗi hỏng thường gặp ở cáp thép mà Uniton tổng hợp.

Cáp thép bị đứt dây tăm.

Dưới điều kiện hoạt động bình thường, các sợi tăm dâu sẽ bị đứt gẫy do sợi cáp có sức chịu dãn kém tại đỉnh 1 tao cáp.

– Dây mỏi đứt gẫy tại đỉnh
 

– Các điểm gãy tăm dây tại mặt trong của tao cáp.

– Uốn cong sợi cáp để lộ cáo điểm gãy tăm dây bị khuất bên trong.

  • Cách phân biệt các loại đứt tăm:

Mỏi: Các chỗ đứt gãy  của dây vuông cắt ngang dây
Căng: Những chỗ đứt dây đặc điểm của nó có hình nón và hình côn

Cáp thép bị mòn.

Nguyên nhân cáp thép bị mòn có thể do ma sát với puly, lót cáp…gây cho các tao cáp bên ngoài bị mài mòn. Tuy nhiên, cáp cần được thay thế nếu bị mòn quá 1/3 đường kính của dây.

Có 1 cách đơn giản là so sánh mặt cắt của cáp mới (cáp chưa sử dụng) với mặt cáp cần được kiểm tra để xác định độ mài mòn của sợi cáp

– Mài mòn do cáp bị kéo lê trên những vật cứng
– Tăm dây đứt gãy cộng mài mòn do góc quấn nghiêng lớn và cáp bị rung chấn
– Cáp bị xơ, mòn do hoạt động dài ngày

Cáp thép bị giãn.

  1. Giãn do cấu trúc.

Các loại cáp sẽ giãn căng theo các cấp độ khác nhau khi chịu trọng tải lớn. Giãn do cấu trúc xảy ra trong 3 thời kỳ.

a. Sự giãn của cáp trong thời kỳ đầu hoạt động do bởi sự điều chỉnh của cáp theo điều kiện hoạt động.

b. Thời kỳ giữa, có một khảng thời gian dài chiếm phần lớn vòng đời của cáp, độ giãn căng có tăng dần từng chút. Điều đó là kết quả của sự mài mòn và độ mỏi thông thường…Trong biểu đồ bên cạnh, phần này là phần đường thẳng nằm ngang hơi chạy dốc lên trước so với độ cao ban đầu của nó.

c. Thời kỳ cuối, sự giãn xuất hiện nhanh hơn, điều này có nghĩa là cáp đã đạt tới điểm thoái hóa nhanh.

Kết quả của sự kéo dài do mài mòn, mỏi .việc xuất hiện dự giãn cáp lần thứ 3 là chỉ số báo động rằng cáp cần phải được thay thế ngay để đảm bảo an toàn khi thi công.

     2. Sự giãn do đàn hồi/ giới hạn đàn hồi.

Sự giãn do đàn hồi của cáp thép xuất hiện ngay khi chịu tải. Khi được giải phóng bởi trọng tải, cáp sẽ quay về độ dài ban đầu của nó nhờ tĩnh giãn đàn hồi. Tính giãn này do tính chất biến dạng đàn hồi của thép. Khả năng sợi cáp dãn khi chịu tải nghĩa là sợi cáp có khả năng hấp thu năng lượng.

Trong một số trường hợp, không sễ để phân biệt độ giãn do cấu trúc và độ giãn do đàn hồi vì chúng xuất hiện đồng thời đặc biệt khi là sợi cáp mới.

Các giá trị dãn do đàn hồi phụ thuốc vào cấu trucsm chiều dài lớp cáp, loại cáo, vật liệu thép, sức căng của tăm dây….

Hệ số đàn hồi là một giá trị phép đo cho độ kéo giãn chịu tải và khác nhau với từng cấu trúc cáp. Giá trị này nhỏ nhất đối với cáp mới chưa qua sử dụng, và sẽ tăng dần trong vòng đời hoạt động của nó. 

Với tải trọng đạt tới 20% độ bền đứt gãy của cáp, hệ số đàn hồi có thể thấp hơn 10%, sự giãn do đàn hồi trở thành giãn vĩnh viễn khi trọng tải vượt quá 55%-60% độ bền đứt gãy của cáp. Tại các điểm này thép giãn dài và biến dạng vĩnh viễn khiến cáp làm việc không hiệu quả vì cáp đã mất đi đặc tính cơ lý của chúng.

Hư hỏng cơ học.

Cac trường hợp các bị hư hỏng do cơ học hầu như không thể liệt kê hết, và không có trường hợp nào hỏng học có thể sửa chữa được. Tuy nhiên, mức độ hỏng học là khác nhau, từ hỏng nhẹ một chỗ đến phá hủy hoàn toàn sợi cáp

Cáp bị xổ do thay đổi tải đột ngột.
Cáp bị xổ do puli mòn
Cáp bị xổ do buộc phải chạy qua buly quá chật
Lõi cáp bị vặn xoắn trong quá trình vận hành