Quy trình mạ kẽm nhúng nóng sàn treo gondola tại Uniton

Trước khi mỗi lô sản phẩm sàn treo gondola của Uniton Việt Nam được đưa ra công trình đều được trải qua quá trình mạ kẽm nhúng nóng. Ưu điểm của phương pháp này giúp kiểm soát an mòn tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của sàn treo khỏi các tác động từ môi trường xây dựng.

Mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mã kẽm nhúng nóng là quá trình tạo 1 lớp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự oxy hóa và mài mòn, từ đó giúp linh kiện sàn treo được bền hơn, tuổi thọ lâu hơn.

Để mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng, ta nhúng linh kiện cần xi mạ vào bể dung dịch kẽm nóng chảy. Phương pháp này khiến lớp bề mặt ngoài của cấu kiện sẽ được nấu chảy thành hợp kim với kẽm. Điều này không chỉ giúp phủ đều kẽm lên bề mặt kim loại mà còn khiến lớp kẽm khó bị bong tróc, giúp bảo vệ bề mặt cấu kiện hiệu quả.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng.

1.Làm sạch bề mặt cấu kiện trước khi mạ.

Cấu kiện thành phẩm sau chế tạo thường vẫn dính một lớp dầu mỏng hoặc bụi bẩn trong quá trình lưu kho, vận chuyển. Do kẽm không bám được vào bề mặt kim loại không sạch, vì vậy công đoạn này là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. 

Để tẩy sạch dầu mỡ, cấu kiện có thể được ngâm trong bể tẩy dầu hoặc dung dịch để loại bỏ các chất hữu cơ, bụi bẩn, dầu mỡ bám bề mặt. Sau khi tẩy dầu mỡ, cấu kiện được rửa sạch bằng nước.

2. Nhúng trợ dung.

Sau khi bề mặt cấu kiện được làm sạch, tiến hành nhúng kim loại vào chất trợ dung để loại bỏ hoàn toàn lớp oxit đã hình thành trên bề mặt cấu kiện, Công đoạn này cũng giúp tạo 1 lớp phủ bảo vệ ngăn quá trình oxy hóa. Ngay sau đó, cấu kiện được sấy khô để chuẩn bị cho quá trình mạ.

3. Mạ kẽm nhúng nóng.

Phản ứng mạ kẽm xảy ra khi nhiệt độ đạt khoảng 454oC. Tiến hành nhúng hoàn toàn cấu kiện đã được chuẩn bị vào bể mạ kẽm, Kẽm nóng chảy sẽ làm ướt bề mặt kim loại và phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra, tạo thành các lớp hợp kim kẽm. Khi nhiệt độ trong bể mạ kẽm đạt được tới mức nóng chảy (nhiệt độ tiêu chuẩn là 454oC) phản ứng mạ kẽm hoàn thành. Tiến hành gạt xỉ trên bề mặt nóng chảy và kết hợp rung lắc để loại bỏ kẽm thừa. Tiếp theo, nhúng cấu kiện vào dung dịch cromate để tạo lớp bảo vệ bề mặt.

4. Làm nguội và kiểm tra.

Tiến hành làm nguội kim loại bằng bể nước tràn để thành phẩm được bóng và đẹp. Cuối cùng, quan sát bề mặt và kiểm tra độ dày của lớp mạ kẽm để chắc chắn cấu kiện đạt yêu cầu.

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng.