Sàn treo gondola là gì? Vai trò và công dụng trong ngành xây dựng

Sàn treo gondola hay còn gọi là sàn gôn là thiết bị như một dàn giáo tăng giảm được độ cao, chuyên dụng trong thi công và xây dựng các công trình cao tầng. Với cơ cấu nâng hạ chiều cao bằng động cơ điện dọc theo chiều cao của công trình sàn gôn thường được sử dụng trong các nhiệm vụ sơn bả tường, lắp kính, xây chát bề mặt, vận chuyển nguyên vật liệu…

Sàn treo gondola được sử dụng ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn trên cả nước. Các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội sử dụng sàn treo gondola cho các công việc trên cao như: lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh,..

Cấu tạo và phân loại sàn treo gondola – sàn gôn.

Cấu tạo sàn treo gondola hoàn chỉnh gồm: sàn làm việc, thiết bị điều khiển nâng hạ, khóa an toàn, thiết bị treo và hệ thống điện.
Trên thị trường tùy theo chuyên chức năng và nơi sản xuất cũng như giá thành mà phân ra các loại sàn gôn như sau:
– Sàn treo gondola cao cấp: có xuất xứ châu Âu, ổn định, bền bỉ, hiệu năng cao, công suất lớn… nhưng giá thành khá cao, tiêu biểu dòng sàn gôn cao cấp này có thể kể đến các dòng Mx, ví dụ: sàn treo GHN-MX6, MX4, MX9…
– Sàn gôn giá rẻ: được sản xuất trong nước, dùng động cơ kéo nhập ngoại, đây là dòng sàn treo gondola giá rẻ được sử dụng phổ biến tại các công trình tại Hà Nội hiện nay, ưu điểm là linh hoạt trong việc vận chuyển và lắp đặt, hiệu năng làm việc ở mức đáp ứng được nhu cầu, giá mua, giá thuê sàn gôn rẻ, nhiều đơn vị cung cấp… Tuy nhiên vì là dòng sàn gôn giá rẻ nên chất lượng không thể so sánh với các dòng giá treo gondola cao cấp. Sàn treo gondola dòng VX-xx là một ví dụ điển hình của dòng sàn treo xây dựng giá rẻ này: VX-021HZ, VX-014M, VX-016M…

Sàn làm việc.

Sàn làm việc của sàn treo gondola là một khối liên kết chắc chắn gồm:
  • Thanh lan can được lắp vào phía trước và sau.
  • Tấm sàn ở vị trí đáy.
  • Khung treo mô – tơ ở hai đầu sàn.
  • Chốt và bánh xe luồn dây cáp

san-thao-tac

Động cơ kéo, nâng hạ sàn gôn.

Việc nâng, hạ toàn bộ sàn treo gondola được điều khiển bằng các mô-tơ tời, đây là loại động cơ điện giảm tốc có phanh nam châm điện từ và công suất lớn.

Khóa an toàn.

Để đảm bảo an toàn từ dây cáp treo hoặc từ mô-tơ tời,sàn treo được trang bị hai khóa an toàn gắn ở hai đầu khung treo mô tơ.

Hệ thống điện.

Hệ thống điện sử dụng để điều khiển hoạt động di chuyển lên-xuống bằng tay điều khiển hoặc trực tiếp trên tủ điện.
Các linh kiện chính được đấu lắp trong tủ điện, bên ngoài là các nút công tắc điều khiển.

Cơ cấu treo và bệ níu sàn treo.

Thiết bị treo được đặt tại vị trí cao nhất của công trình thường là trên tầng thượng của các tòa nhà.
Cơ cấu treo tiêu chuẩn bao gồm:
Các chân đỡ trước và các chân đỡ sau để đỡ các xà treo, được cấu thành từ các chi tiết rời, dễ lắp ghép và thay đổi chiều kích thức của chân đỡ, chiều dài của xà treo.
co-cau-treo

Hệ thống dây cáp.

Dây cáp sử dụng trong việc nâng hạ sàn treo là loại dây cáp bằng vật liệu thép chuyên dụng có đường kính tiết diện tối thiểu 12mm, và mức độ chịu tải tối thiểu ở 40000N. Các công trình hiện nay sử dụng chủ yếu là loại cáp dòng STE, đây là dòng cáp xây dựng rất tốt có thể tái sử dụng nhiều lần hơn thế giá thành cũng khá hợp lý với phần lớn các công trình tại Việt Nam hiện nay.