6 lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp sàn treo

Sàn treo được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhà cao tầng. Tuy nhiên đây cũng là một trong những thiết bị nâng hạ dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu lựa chọn phải các sản phẩm kém chất lượng hoặc các tai nạn xảy ra khi đơn vị cung cấp dịch vụ yếu kém về mặt kỹ thuật (Không có nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên kỹ thuật trình độ kém, ít kinh nghiệm), lắp đặt sai hoặc sửa chữa không đúng bệnh.  Vậy Uniton Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ nên mua hoặc thuê sàn treo gondola của những đơn vị nhập khẩu uy tín, có thương hiệu để tránh sử dụng phải sản phẩm chất lượng kém có thể gây ra các tai nạn đáng tiếc trong quá trình thi công.

Sau đây là các kinh nghiệm để lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng sàn treo gondola mà các khách hàng nên lưu ý :

1. Yêu cầu đơn vị xuất trình C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ nhập nguyên bộ) kèm theo Thông báo kết quả hàng nhập khẩu (Hiển thị rõ là họ nhập nguyên bộ, số lượng nhập, đạt chất lượng hay không).

Những đơn vị uy tín là nhưng đơn vị có số lượng nhập nhiều: gồm cả sàn treo và phụ kiện (Yêu cầu họ xuất trình nhiều C/O và Thông báo kết quả hàng nhập khẩu cho các lô hàng khác nhau). Đại lý của hãng sẽ có số lượng nhập mỗi lô ít nhất 06 bộ và 1 năm khoảng 6-10 lô khác nhau (tuy nhiên khi được yêu cầu họ thường chỉ đưa ra 3 – 4 C/O của 3,4 lô hàng kèm theo thông báo kết quả hàng nhập khẩu chứ không trình ra nhiều vì họ muốn dấu doanh số. Vì vậy phải yêu cầu họ trình được ra ít nhất 03 C/O của 03 lô hàng nhập khác nhau trong năm kèm theo thông báo kết quả hàng nhập khẩu của 03 lô hàng này thì mới chắc chắn đây là đơn vị nhập khẩu nhiều. Các đơn vị trình được 01 C/O thì phải cân nhắc kỹ vì năng lực họ thường kém). Những đơn vị nhập khẩu có uy tín sẽ được các hãng rất ưu tiên về chế độ đào tạo, hỗ trợ dịch vụ tối đa vì vậy khi mua hoặc thuê sàn treo gondola của các đơn vị này quý khách sẽ được đảm bảo về chất lượng dịch vụ nhất, đảm bảo an toàn nhất (vì họ có đội ngũ kỹ thuật tốt, thường xuyên bảo trì máy móc đã qua sử dụng hoặc họ có sẵn kho phụ tùng nên sẽ thay thế ngay bất kỳ phụ tùng nào có hiện tượng mất an toàn).

Giấy chứng nhận xuất xứ Sàn TreoGiấy chứng nhận xuất xứ Mô tơGiấy chứng nhận chất lượng Cáp tải

2. Kiểm tra kho của đơn vị nhập khẩu trước khi quyết định nên mua hay thuê sàn treo.

Lý do: Chỉ có những đơn vị lớn, nhập khẩu thường xuyên mới có kho hàng to và có sẵn các phụ tùng thay thế. Những đơn vị này nhập khẩu thường xuyên vì vậy họ phải có kho chứa hàng lớn. Tuyệt đối không thuê hay mua sàn treo của những đơn vị không có kho chứa hàng hoặc kho nhỏ, kho đi mượn vì những đơn vị này thường là đơn vị nhỏ, không nhập khẩu hoặc nhập rất ít không đủ tư cách làm Đại lý nên không được hỗ trợ về đào tạo kỹ thuật, phụ tùng thay thế. Một trong những lưu ý là kho càng lớn chứng tỏ đơn vị này nhập nhiều và có năng lực thực sự(đối với sàn treo diện tích kho ít nhất phải trên 400m2 mới đáp ứng được yêu cầu. Những đơn vị có diện tích kho 400m2 trở lên là đơn vị lớn, thường xuyên nhập khẩu)

3. Kiểm tra danh sách nhân viên kỹ thuật

Đối với các đơn vị lớn thì họ có ít nhất 05 kỹ thuật trở lên. Những kỹ thuật này bắt buộc phải có Chứng chỉ vận hành sàn treo, chứng chỉ an toàn lao động, Chứng chỉ lắp đặt sửa chữa sàn treo, chứng nhận an toàn làm việc trên cao. Điều nay rất quan trọng vì các công ty nhỏ lẻ thường không có kỹ thuật hoặc chỉ có 1-2 kỹ thuật nên khi xảy ra sự cố trục trặc tại công trường họ sẽ không có đủ người để xứ lý dẫn đến chậm tiến đội, ảnh hưởng uy tín khách hàng đối với chủ đầu tư. Đặc biệt đối với một số đơn vị không có kỹ thuật mà chỉ thuê theo sự việc (như tháo lắp sàn treo, sửa chữa theo vụ việc) thì đặc biệt nguy hiểm vì nhân công bên ngoài làm việc khoán như vậy tay nghề không cao, không có trách nhiệm và thường xuyên bị chậm chễ khi xử lý trục trặc (có khi đến 2 ngày mới xử lý xong trục trặc vì khi họ không ăn lương tháng nên có khi chạy mỗi công trình một tý). Điều thứ 2 rất quan trọng là yếu tố Pháp luật. Nếu bạn thuê hoặc mua sàn treo mà đơn vị cung cấp không có kỹ thuật phải thuê ở ngoài, nhỡ may xảy ra tai nạn lao động trong quá trình tháo lắp hoặc kể cả khi đã lắp đặt xong và vận hành mà xảy ra tai nạn thì cơ quan chức năng sẽ kiểm tra xem nhân viên kỹ thuật lắp đặt tháo dỡ có đủ chứng chỉ không. Nếu không có đầy đủ chứng chỉ theo yêu cầu họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án và trách nhiệm của khách hàng sẽ rất lớn vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên quý khách nên yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ xuất trình danh sách nhân viên kỹ thuật kèm theo các Chứng chỉ vận hành sàn treo, chứng chỉ an toàn lao động. Như vậy có thể biết được quy mô của đơn vị cung cấp và tính chuyên nghiệp của họ.

Có thể bạn quan tâm:

4. Quy mô đơn vị

Những đơn vị lớn thường có văn phòng tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây là những đơn vị được uỷ quyền nhập khẩu nên họ phải mở chi nhánh cả Bắc và Nam. Có những đơn vị chỉ ghi trên website là Trụ sở Hà Nội, chi nhánh TP Hồ Chí Minh hoặc ngược lại nhưng thực chất không phải vậy mà họ chỉ đề như thế để nâng tầm đơn vị họ lên. Cách kiểm tra: Xem trên C/O và Thông báo kết quả hàng nhập khẩu của cơ quan kiểm định. Nếu họ nhập cả về cảng Hải Phòng và TP Hồ Chí Minhthì đây là đơn vị lớn, có thực lực và những đơn vị như vậy họ có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo rất bài bản cũng như kho phụ tùng thay thế nhiều để đảm bảo khắc phục sự cố nếu có. Chắc chắn rằng đây là Đại lý chính thức của các hãng sản xuất sàn treo nên khách hàng có thể yên tâm 100% khi sử dụng sản phẩm của các đơn vị này vì sản phẩm của họ chắc chắn là hàng nhập khẩu chính hãng và chế độ dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ sẽ cực kỳ tốt (nhân viên của họ làm việc cả thứ 7, Chủ nhật). Đối với các đơn vị này họ sẽ không có chuyện bớt phụ kiện hoặc đánh tráo phụ kiện không đảm bảo như một số đơn vị làm để giảm giá thành tăng lợi nhuận.

5. Kinh nghiệm

Để đảm bảo yếu tố an toàn khi sử dụng sàn treo gondola thì việc lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm cũng là yếu tố then chốt vì những đơn vị này đã làm nhiều dự án, nhiều công trình nên nhân viên kỹ thuật của họ rất kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Họ sẽ không bao giờ mắc phải các lỗi đáng tiếc như lắp đặt sai quy trình, sai thiết kế (điều này rất hay xảy ra với các đơn vị mới thành lập và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn rơi gondola). Cách nhận biết: Yêu cầu họ xuất trình C/O, Thông báo kết quả hàng nhập khẩu của năm hiện tại và năm trước đó. Đơn vị có kinh nghiệm là đơn vị có ít nhất 02 năm nhập khẩu liên tiếp, như vậy họ mới có đủ kinh nghiệm để lắp đặt, xử lý sự cố xảy ra một cách an toàn nhất.

6. Bảo dưỡng

Các đơn vị nhỏ lẻ thường không có nhân viên kỹ thuật (họ thuê kỹ thuật bên ngoài, nhận khoán lắp đặt – tháo dỡ hoặc sửa chữa) nên có khi sàn treo được sử dụng cả năm hoặc lâu hơn mà không hề có các biện pháp bảo dưỡng định kỳ hay bảo dưỡng sau khi sử dụng. Điều này rất nguy hiểmvì sàn treo qua một quá trình hoạt động sẽ xuống cấp: phanh từ trôi, khoá an toàn không hoạt động, động cơ khô dầu, các chi tiết hao mòn trong động cơ và hộp giảm tốc không được thay thế, cáp thép tơ sợi, cáp điện rò… Chính vì vậy về nguyên tắc tất cả các sàn treo trước khi chuyển đi công trường phải được kiểm tra cẩn thận và phải được bảo dưỡng lại sau khi về kho. Nếu không bảo trì bảo dưỡng theo quy trình trên, sàn treo gondola sẽ rất nguy hiểm cho người vận hành. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, quý khách tuyệt đối không sử dụng dịch vụ của các đơn vị không có nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên kỹ thuật trình độ kém. Lưu ý: khi hỏi công ty nào cũng bảo có kỹ thuật nhưng trên thực tế chỉ có 2,3 đơn vị lớn thực sự mới có nhân viên kỹ thuật vì chi phí trả lương cho kỹ thuật rất cao. Các đơn vị khác thường tiết kiệm chi phí bằng cách khoán vụ việc, điều này không đảm bảo vì chất lượng nhân viên kỹ thuật thấp, không có trách nhiệm và chính vì các đơn vị này không có nhân viên kỹ thuật nên họ không bao giờ bảo dưỡng sàn treo. Cách nhận biết: kiểm tra kho, các đơn vị lớn thường có nhân viên kho kèm kỹ thuật. Những nhân viên này sẽ phụ trách xuất nhập hàng và bảo dưỡng khi hàng về. Nhìn xem các sàn treo cũ trong kho của họ có được vệ sinh, bảo dưỡng không là biết.

7. Sàn Treo Uniton.

Sàn treo Uniton chính thức bắt đầu hoạt động từ 2009, hiện tại là nhà cung cấp giải pháp thiết bị nâng hạ người hàng đầu tại Việt Nam.Cùng với đội ngũ CBCNV có trình độ, được đào tạo chuyên nghiệp và hệ thống quản lý chất lượng, Uniton Việt Nam hân hạnh được phục vụ các công trình trọng điểm Quốc Gia như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thủy điện Sơn La, Nhà máy Đạm Ninh Bình, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Uniton Việt Nam còn có mặt trong các công trình hạ tầng của các Đối tác lớn như Conteccons Group, Vinaconex, Eurowindow, DELTA…

Bằng hệ thống thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất trên Thế giới, giúp sản phẩm Sàn Treo Uniton không chỉ được cải tiến về mẫu mã mà còn liên tục hoàn thiện chức năng, giúp bảo vệ người thi công Sàn treo, đảm bảo tiến độ thi công công trình.

Với hệ thống có mặt trên toàn quốc, dịch vụ bán và cho thuê sàn treo của Uniton Việt Nam luôn đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.